Top 5 ca khúc hay nhất về Quảng Bình

Nhà thơ người Mỹ Wayne Cordeiro đã từng viết “Âm nhạc là một trong những món quà kì diệu khiến đời sống tinh thần của con người thêm phong phú. Chắc hẳn không ít lần bạn say sưa, đắm mình trong một giai điệu nào đó – một bản nhạc êm dịu, sâu lắng hoặc náo nức, vui tươi. Chúng khiến tâm trí bạn trở nên thư thái, đưa lại cho bạn cảm giác bình yên sau những giờ làm việc mệt mỏi.” Quảng Bình là chủ đề yêu thích của những nhạc sỹ đại thụ, có quá nhiều cảm xúc khi viết về truyền thống cách mạng của quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 ca khúc hay nhất về Quảng Bình.

Quảng Bình quê ta ơi

“Quảng Bình quê ta ơi” là bài hát của nhạc sĩ Hoàng Vân, được ông sáng tác vào năm 1964. Ca khúc này từ lâu đã được xem là “tình ca” của người dân Quảng Bình. Câu đầu của bài hát đã trở thành nhạc hiệu của Đài phát thanh tiếng nói Quảng Bình và vang lên mỗi sáng. Đây cũng là một trong những bài đầu tiên của thể loại “tỉnh ca”, bài hát về một địa phương, trong nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.

Ca khúc được sáng tác vào thời gian Không quân Hoa Kỳ bắt đầu oanh tạc Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trên quy mô lớn. Hoàng Vân đã tận mắt chứng kiến không khí chiến đấu và xây dựng tại tỉnh Quảng Bình sau 10 năm hòa bình, nhưng rồi ngay sau đó cảnh bom rơi đạn lạc tiếp nối sự kiện Vịnh Bắc Bộ nên ông vô cùng cảm xúc và viết nên bài hát này. Có lẽ Thu Hiền là người trình bày nhạc phẩm này được nhiều người dân Việt Nam yêu thích nhất.

Quảng Bình trong câu hát

“Quảng Bình trong câu hát” được sáng tác bởi nhạc sỹ quê hương Quảng Bình, đó là nhạc sỹ Phạm Xuân Đồng, sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955. Quê ở Lệ Thủy, Quảng Bình. Ông là nhạc sĩ sáng tác, đã công tác nhiều năm tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Từ năm 1969, hoạt động nghiệp dư trong quân đội. Năm 1980, vào Trường Âm nhạc Huế và năm 1989 tốt nghiệp đại học Sáng tác Âm nhạc – Nhạc viện Hà Nội.

Ông đã sáng tác nhiều ca khúc như: Thời gian và nỗi nhớ, Tình mẹ trong hạt gạo, Khúc hát ru người lính, Khát vọng biển khơi…, nhưng có lẽ tác phẩm tri ân quê hương mình là “Quảng Bình trong câu hát” vẫn được nhiều người biết tới nhất.

Anh có về Quảng Bình cùng em

“Anh có về Quảng Bình cùng em” là sáng tác của tác giả Nguyễn Ánh Tuyết, từng sinh ra và lớn lên ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, nhưng nay đã định cư tại Cộng hoà Séc. Dù vậy, Nguyễn Ánh Tuyết vẫn luôn nhớ những hình ảnh tuyệt đẹp về quê hương Quảng Bình, vì thế chị đã viết ca khúc “Anh có về Quảng Bình cùng em” để bày tỏ lòng yêu mến với mảnh đất quê hương.

Ca sĩ Huyền Trang – quán quân Sao Mai 2013 dòng dân gian là người thể hiện khá thành công nhạc phẩm này, mỗi khi giai điệu được cất lên là những người con Quảng Bình xa quê không khỏi bồi hồi.

Chuyện tình Phong Nha

“Chuyện tình Phong Nha” của nhạc sĩ Hoàng Sông Hương, Nhạc sĩ Hoàng Sông Hương sinh ngày 1 tháng 5 năm 1942 tại Đồng Hới, Quảng Bình. Từ năm 1960 đến năm 1970 ông là nhạc công violon của Đoàn Văn công Quảng Bình. Năm 1971 ông học tại khoa Lý luận – Sáng tác của Nhạc viện Hà Nội, ra trường năm 1974. Năm 1975, sau khi ra trường, ông công tác tại Đoàn Ca Múa Bình Trị Thiên đến năm 1991. Sau đó ông là cán bộ của Trung tâm Văn hóa Thông tin Quảng Bình, tham gia giảng dạy âm nhạc và trang trí mỹ thuật sân khấu (1992-2002). Hiện tại ông đã nghỉ hưu và sống tại quê hương là Đồng Hới, Quảng Bình.

Tác phẩm xây dựng một mối tình đẹp đẽ giữa một nàng tiên với một nghệ sĩ: “Ơn tạo hóa động cũng có đôi, ơn tạo hóa đời mãi sinh sôi. Để sông Son có Kẻ Bàng, để Tiên Sơn có Phong Nha. Ơ… chuyện tình xưa ta có một nàng tiên sa. Chàng nghệ sĩ tên gọi Phong Nha từng vượt qua bao thác ghềnh phong ba gặp nàng tiên đã gửi tình cùng anh”…

Về Quảng Bình đi anh

“Về Quảng Bình đi anh” là một bức tranh lung linh, sinh động được vẽ bằng chất liệu âm nhạc của nhạc sĩ Ngọc Tân và tác giả thơ Hoàng Hữu Thái – 2 người con sinh ra và lớn lên tại vùng đất Quảng Bình. Có lẽ chính vì thế mà sự kết hợp của nhạc sĩ và tác giả thơ đã mang lại thành công cho ca khúc khi lọt vào top những ca khúc hay nhất về quê hương Quảng Bình.

 

Bài viết liên quan