Quảng Bình không chỉ nổi tiếng về Du lịch với Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, du khách khi đến Quảng Bình còn được thưởng thức tinh hoa ẩm thực với những món ăn ngon mang đậm hương vị Miền Trung. Hãy cùng thodiaquangbinh.vn điểm qua những món ẩm thực ngon nổi tiếng ở Quảng Bình.
Cháo canh ram
Cháo canh là món ăn sáng quen thuộc của người Quảng Bình. Đặc sản Quảng Bình cháo canh là món ăn dân dã, mang đậm đặc trưng của ẩm thực miền Trung. Cháo canh Quảng Bình được làm từ bột mì hoặc bột gạo, nhào nặn và cắt thành sợi vừa ăn. Bánh canh nấu chung với chả cá, xương heo, tôm, cá lóc hoặc cua, ăn kèm hành tây, rau cải thái nhỏ, rau mùi.
Người Quảng Bình ăn cháo canh luôn kèm theo với ram và một chén nước mắm ớt cay thơm đậm. Cháo canh Quảng Bình là món ăn hấp dẫn mà bất kỳ ai đặt chân đến vùng đất này cũng mong muốn một lần được nếm thử cái hương vị mộc mạc, thấm đượm hồn quê.
Bánh mì bột lọc
Bánh mì bột lọc là một thức quà sáng này kết hợp giữa bánh mì nóng kẹp khoảng 7-8 chiếc bánh bột lọc, chan thêm nước sốt và hành lá. Món ăn được bán trong chợ Đồng Hới hoặc hàng quán ven đường với giá khoảng 10.000-15.000 đồng một chiếc.
Chắt chắt xúc bánh đa
Chắt chắt là món ăn của người dân ven sông Gianh. Cùng họ với hến, chắt chắt chỉ bằng hạt đỗ xanh. Người Quảng Bình sáng tạo đủ món từ bánh đá xúc chắt chắt xào, hay bún, cháo, canh hoặc xào mít non.
Cháo hàu
Cháo hàu là món mời khách của người dân thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh ngay cửa ngõ TP Đồng Hới. Hàu sông Nhật Lệ tươi ngon, vị béo làm nên tô cháo dân dã, thơm ngọt, hương vị khó quên.
Lẩu cá khoai
Lẩu cá khoai hay còn gọi là cá cháo cũng là đặc sản được bán tại nhiều quán ăn ở TP Đồng Hới và các địa phương khác trong tỉnh. Nồi lẩu dân dã với cà chua, khế, lá me, măng chua, dưa cải làm nên vị ngon cho những khúc cá khoai mềm như tan trong miệng. Thực khách có thể gọi kèm hải sản.
Nấm tràm
Nấm tràm không phải nơi nào và mùa nào cũng có. Đặc sản này chỉ có vào khoảng tháng 4 và tháng 7-8 Âm lịch, mỗi vụ kéo dài khoảng 5-7 ngày sau mỗi đợt mưa. Nấm mọc trên cây tràm, có vị đắng, được dùng xào với rau khoai, thịt heo, tôm hoặc nấu canh, cháo.
Khoai deo
Khoai lang dẻo được chế biến từ loại khoai sau khi thu hoạch về để xuống nước, hơi khô. Khi khoai bớt tươi, bề mặt củ không còn căng mọng và sáng màu thì đem rửa sạch rồi luộc chín, sau đó bóc vỏ và thái lát mỏng, đem phơi dưới trời nắng to từ 7 đến 9 ngày là có khoai lang dẻo. Lát khoai ngon có màu cánh gián, dẻo và ngọt, thơm mùi khoai đặc trưng.
Hải sản
Hải sản ở Quảng Bình rất phong phú và giá cả hợp lý, có cách chế biến riêng biệt như lẩu cá khoai, gỏi cá, cua hấp, ram đẻn, mắm lẹp… Gỏi cá thường là cá mú hoặc cá mai. Cá được nhúng vào nước cốt chanh, cuốn bánh tráng kèm các loại. Gỏi cá được bán nhiều ở các quán hải sản trong trung tâm TP Đồng Hới, quán ăn trên thuyền ở sông Nhật Lệ.